Monday, July 1, 2013

Huỳnh Bá Thanh Khoá 7/68 Không QuânRồi cũng có lúc chúng ta sẽ bước lên con tàu suốt mà chỉ mua vé một chiều, để đi về cõi vĩnh hằng. Mỗi người ra đi bằng nhiều phương tiện khác nhau. Điều quan trọng, khi ra đi được nhiều người thương, kẻ tiếc. Huỳnh Bá Thanh thuộc khoá 7/68 KQ là người đã ra đi trong trường hợp nêu trên.

Nhà quàn thi hài Thanh, Memorial Chapel of Cook Walden / Capital Parks Funeral Home - Pflugerville, Austin (Texas.) Ngoài hiền thê và ba con, còn có các anh chị đã lớn tuổi, cháu, chắt, bạn học, đồng nghiệp cũ, đồng đạo Phật Giáo Hoà Hảo, các bạn khoá 7/68 KQ ở Houston, Dallas, Austin và nhiều tiểu bang xa xôi khác đã về viếng linh cữu Thanh, tiễn đưa Thanh lần cuối. Đặc biệt, Hội Ái Hữu Không Quân VNCH Miền Bắc Cali cũng cử đại diện đến viếng linh cữu Thanh. Hội đoàn này là nơi Thanh đã cùng các Niên Trưởng, các chiến hữu KQ bỏ ra rất nhiều công sức, thời giờ từ khi mới thành lập và cố gắng duy trì cho đến hôm nay. Hội cũng phát hành đều đặn Đặc San Không Quân Bắc Cali, một món ăn tinh thần quý giá mà các cựu chiến sĩ Không Quân VNCH khắp nơi tán thưởng. Cho đến nay, dù tuổi tác, sức khoẻ của Ban Biên Tập và các cộng tác viên càng ngày càng bị ảnh hưởng theo thời gian. Nhưng Đặc San vẫn được gửi đến các độc giả có ghi danh theo đúng kỳ hạn. Đây là một cố gắng đáng trân trọng. Sau này, Thanh và gia đình rời San José đến Austin ( TX), theo nhu cầu của hãng, nhưng khi Hội cần hỗ trợ hay giúp ý kiến thì Thanh lúc nào cũng sẵn sàng có mặt.

Thanh nhỏ tuổi so với anh em trong khoá 7/68 KQ. Với tầm vóc gia đình quyền thế và có tiếng tăm trong xã hội thời bấy giờ. Thân phụ là một nhân sĩ nổi tiếng, cựu Bộ Trưởng Nội Vụ và anh ruột là Sĩ Quan cấp Tướng của KQ/VNCH thì Thanh có thừa cơ hội tiếp tục học lên hay đi du học nước ngoài, để sau này có một điạ vị xứng đáng trong xã hội và môt cuộc sống cao sang, quyền quý.

Thanh là con trai út còn lại trong gia đình. Thanh đủ điều kiện được hoãn dịch vì lý do gia cảnh. Nhưng Thanh tình nguyện nhập ngũ vào khoá 7/68 KQ. Trong khi thụ huấn ở quân trường và lúc phục vụ trong quân ngũ Thanh luôn luôn chấp hành kỷ luật đứng đắn, hoàn thành mọi trách nhiệm được giao phó. Không cậy quyền, ỷ thế của gia đình để làm những điều sai trái, vi phạm quân phong, quân kỷ. Đối với bạn bè Thanh sẵn lòng giúp đỡ tận tình và dám phê bình thắng thắn những khuyết điểm mà không sợ mất lòng. Luôn luôn nhường nhịn. Không gây thù, chuốc oán với bất cứ ai!

Tánh tình hiền hoà, vui vẻ, đôi lúc có một chút khôi hài, nhưng rất dễ thương. Không bao giờ làm phật lòng ai! Được tất cả mọi người chung quanh thương mến. Đặc biệt, Thanh rất bình dân và khiêm nhường. Không khoe khoang hay nói về gia đình mình. Đi đến đâu Thanh cũng là trung tâm của mọi sự chú ý. Nơi nào Thanh xuất hiện là nơi đó có những tiếng cười, tiếng reo hò vang lên, vui như pháo Tết.

Vóc dáng cao ráo, đẹp trai, thông minh, học giỏi, có nhiều ưu điểm hơn các bạn đồng lứa. Lại thêm gia đình có bề thế, nên Thanh dễ dàng chiếm được cảm tình của phái nữ. Tuy nhiên, trong giao tiếp thì rất đàng hoàng, đạo đức và không để lại một tai tiếng nào.

Thanh và thân phụ di tản vào những ngày cuối tháng 04/1975 trên chuyến bay Chinook của Phi Đoàn 237, thuộc Sư Đoàn 3/KQ. Nơi người anh ruột Thanh là Tư Lệnh. Phi cơ cất cánh từ căn cứ Đồng Tâm-Mỹ Tho bay ra Hạm Đội Mỹ.

Ngay khi vừa đến định cư tại Hoa Kỳ. Thanh tiếp tục học và đã tôt nghiệp BS Electrical Engineering tại University Pittsburgh năm 1977, tiếp theo là MS Computer Engineering tại Syracuse University năm 1980 thuôc loại xuất sắc. Được công ty IBM tuyển dụng. Thanh là kỹ sư chuyên về Computer Hardware (Chip Design.) Ngoài ra Thanh cũng đóng góp rất nhiều cho IBM về việc phát triển các máy lớn (Mainframe) và máy thật nhỏ (Xbox.) Nhiều lần nhận được bằng khen thưởng. Thanh về hưu năm 2005 sau gần 30 năm làm việc cho công ty IBM.

Thanh tâm niệm dành phần đời còn lại chăm sóc vợ con và gia đình, lo cho việc phát triển Phật Giáo Hoà Hảo Hải Ngoại, mà Thanh nguyên là Phụ Tá Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hợp, cũng như đóng góp tài sức cho cộng đồng và xã hội. Những công việc này Thanh đã theo đuổi từ bao nhiêu năm. Rất tiếc, Thanh đã ra đi quá vội vàng! Chưa hoàn tất được những ước vọng dang dở của mình.

Thanh là trụ cột trong gia đình. Hiền thê của Thanh là trưởng nữ của một Giáo Sư Thạc Sĩ Y Khoa nổi tiếng, cựu Khoa Trưởng Đại Học Y-Dược. Ông là một trong những Bác Sĩ Giảỉ Phẫu danh tiếng hàng đầu của Việt Nam. Ngoài ra, ông cũng là một trong những Hướng Đạo Sinh và Trưởng HĐ kỳ cựu của phong trào Hướng Đạo Việt Nam từ đầu thập niên 1930. Luôn luôn đóng góp và hổ trợ cho sự phát triển phong trào HĐVN. Đây là một sinh hoạt lành mạnh, ích lợi, nhằm mục dích gíáo dục và đào tạo thanh thiếu niên Việt Nam trở thành những con người hữu dụng cho xã hội, những công dân tốt cho đất nước, có tấm lòng tha nhân và giúp ích mọi người bất cứ lúc nào. Vợ chồng Thanh có tất cả ba người con gồm: một trai, hai gái. Các con Thanh đều học hành thành công, noi gương theo truyền thống gia đình mình.

Một đôi lần, Thanh tâm sự với vài người bạn thân là muốn trở về một lần nơi bắt đầu ra đi, để tìm lại những kỷ niệm xa xưa, những hình ảnh thân thương đầy ắp của ngày tháng cũ. Thanh cũng có ý muốn mang tro cốt của thân phụ về Việt Nam đặt cạnh bên thân mẫu, hiện đang được để tại Phât Bửu Tự, Quận 3 - Sàigòn

Phát biểu trong tang lễ, trước khi đưa thi hài thân phụ đến lò hoả thiêu. Trưởng nam của Thanh là cháu Huỳnh Bá Tùng cho biết: “sẽ có lúc và khi có điều kiện thuận tiện, sẽ đem tro cốt thân phụ về đặt kề bên ông bà nội.”

Bây giờ tất cả chỉ còn là giấc mơ không bao giờ thực hiện được. Thanh sẽ tìm về với quê hương thân yêu trong hộp đựng tro cốt, khi nào thời tiết có nắng vàng rực rỡ, dù là muộn màng!

Chúc bạn thanh thản lên tàu đi về chốn bình an. Trước, sau thì những người thân, các bạn cùng khoá cũng sẽ gặp lại Thanh bên kia thế giới mới. Nơi đây mới chính là đời sống đích thực. Nơi đây không hận thù, không đố kỵ và mọi người đều được đối xử với nhau bình đẳng.

Bây giờ, nơi cõi vĩnh hằng Thanh hãy mỉm cười và mãn nguyện, vì Thanh đã làm tròn bổn phận và trách nhiệm người chồng, người cha gương mẫu trong gia đình. Thanh luôn luôn mang niềm vui đến cho thân bằng quyến thuộc và những người chung quanh.

Những hy sinh và đóng góp nhiệt thành, tâm huyết của Thanh cho cộng đồng, xã hội là những hình ảnh tuyệt đẹp và khó quên trong tim mọi người.

Xin mượn hai câu thơ để thay lời kết, mà tôi không rõ tác giả. Hai câu thơ được ghi trên mộ phần của một Sĩ Quan KQ/ VNCH an táng tại Nghĩa Trang Mạc Đĩnh Chi - Quận 1 - Sàigòn. Đây cũng là nơi an nghỉ của mẹ Thanh, trước ngày 30 tháng 04, năm 1975.

Kẻ ra đi ươm nhiêu ưóc mộng.
Người ở lại hoài vọng tiếc thương.

Trần Đình Phước (San José – California)

No comments:

Post a Comment

Cám ơn bạn đã ghi cảm tưởng!