Wednesday, March 11, 2015

Bông Hồng Cài Áo & Bách Hợp Cài Áo(Nhạc Sĩ PhạmThế Mỹ) (Trưởng HĐVN - Trịnh Mỹ Phương)
"Xin chúc mừng những ai còn Mẹ. Xin được chia sẻ với những ai mồ côi Mẹ. Xin Kính gửi đến Quý Trưởng và anh chị em Hướng Đạo Việt Nam khắp nơi."

Tháng Bảy, năm 2008, tôi về Sài Gòn thăm mẹ tôi đang bệnh nặng. Lần này, tôi cố gắng dành thời giờ đi thăm nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ. Ông là một nhạc sĩ mà tôi ngưỡng mộ qua các bài hát do ông sáng tác như: Bóng Mát, Đan Áo Mùa Xuân, Nắng Lên Xóm Nghèo, Những Ngày Xưa Thân Ái, Tóc mây, Trăng Tàn Bên Hè Phố... Trước đó, tôi được biết ở Houston - Texas các học trò cũ, những thân hữu của ông đã tổ chức một buổi văn nghệ vinh danh và gây quỹ giúp ông vì biết ông đang bệnh nặng.

Tôi chưa một lần gặp mặt nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ mà chỉ được nghe tên ông thôi! Phải mất hơn hai ngày tôi mới tìm ra nơi trú ngụ của ông, sau khi đã thăm hỏi nhiều nơi. Đó là một căn phòng nhỏ, nằm trên lầu một, thuộc Cư Xá Vĩnh Hội - Quận Tư.

Nhìn ông nằm trên giường bệnh, dáng điệu uể oải, mệt mỏi. Tôi thấy xót xa vô cùng. Tôi hỏi thăm cô giáo Trần Thị Lý, là vợ nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ nguyên nhân nào đã khiến ông bị như thế! Cô cho biết là nhạc sĩ bị stroke tất cả ba lần. Từ đó một phần cơ thể bị liêt. Ông nằm một chỗ đã lâu rồi, việc chữa trị rất khó khăn và tốn kém.

Cô hỏi tiếp: “Anh có quen nhạc sĩ trước không?”

Tôi nói với cô: ”Tôi chưa hề gặp mặt nhạc sĩ bao giờ. Tình cờ, nghe ông bệnh, nên muốn đến thăm vì tôi rất yêu thích các nhạc phẩm do ông sáng tác. Đặc biệt, một bài hát viết về Mẹ quen thuộc được rất nhiều người biết đến, thường được hát trong dịp lễ Mother’s Day và Vu Lan. Đó là “Bông Hồng Cài Áo”, phổ từ ý thơ của Thầy Nhất Hạnh, được nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ sáng tác khoảng năm 1963-1964.

Sau đó, tôi trình bày với cô Lý về Trưởng Hướng Đạo Việt Nam Trịnh Mỹ Phương đang định cư ở San José đã dùng nhạc bài hát “Bông Hồng Cài Áo” của nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ để phóng tác thành “Bách Hợp Cài Áo.”

Trưởng Mỹ Phương đã lấy các điều luật và lời hứa của Hướng Đạo đem vào trong bài hát này. Mục đích là nhắc nhở anh chị em hướng đạo phải luôn luôn áp dụng đúng luật và lời hứa của Hướng Đạo trong tất cả các sinh hoạt. Ngoài ra cũng để kính tặng các Trưởng Hướng Đạo lớn tuổi đã có công đóng góp và hy sinh cho phong trào Hướng Đạo Việt Nam. Đặc biệt, kinh tặng đến hai Trưởng Kỳ cưụ của phong trào là Mai Ngọc Liệu và Trần Bạch Bích.

Tôi xin nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ ký trên bài hát “Bách Hợp Cài Áo” để làm kỷ niệm. Cô Lý cho biết hai tay của nhạc sĩ bị liệt, nên không thể ký được. Vì thế cô mạn phép ký thay với hàng chữ: ”Nhạc Sĩ Phạm Thế Mỹ đồng ý cho sử dụng trong sinh hoạt Hướng Đạo.”

Trước khi chào từ giã, tôi ngỏ ý xin phép cô Lý được chụp hình chung với ông, vì đây là dịp quý báu tôi may mắn được gặp người nhạc sĩ mà tôi hằng mến mộ. Sau vài phút đắn đo, suy nghĩ. Cô đã đồng ý. Cô nói với tôi: ”Từ khi nằm trên giường bệnh đến nay, nhà tôi chưa bao giờ chụp hình với bất cứ ai!”

Tôi cảm ơn cô đã cho phép. Tôi nghĩ “Có lẽ đây là một trường hợp ngoại lệ dành cho tôi, một người từ phương xa được cơ duyên hiếm quý này.”

Vài tháng sau nghe tin nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ mất. Lòng tôi cảm thấy buồn vô hạn. Ông ra đi vào ngày 16 tháng 01 năm 2009. Thôi! cũng xong một kiếp người. Nền tân nhạc Việt Nam đã mất đi một ngôi sao sáng tác và cũng mừng cho ông đã không còn chịu đựng những năm tháng triền miên bệnh hoạn.

Ông đã trở về cõi vĩnh hằng, thoát những cơn đau hành hạ về thể xác, để được nhìn thấy Nắng Lên Xóm Nghèo, nơi đó có Bóng Mát của Những Ngày Xưa Thân Ái, và những Bông Hồng Cài Áo rực rỡ vào mùa Vu Lan được dành cho những ai hạnh phúc và may mắn còn có Mẹ ở trên đời.

Xin nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ nhận nơi đây lòng trân quý của tôi, một người may mắn gặp ông và được chụp hình chung với ông khoảng vài tháng, trước khi ông đi về miền miên viễn.

Xin vĩnh biệt nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ trong vô vàn thương tiếc. Cầu chúc ông được an nghỉ nơi chốn bình an. Ở đó không còn những phiền muộn, khổ đau của thế thái nhân tình.

Trần Đình Phước

San José, Tháng Ba, năm 2015Xin mời các bạn nghe bài hát “Bông Hồng Cài Áo“ của Nhạc Sĩ Phạm Thế Mỹ và “Bách Hợp Cài Áo” do Trưởng Hướng Đạo Trịnh Mỹ Phương phóng tác từ Bông Hồng Cài Áo qua giọng hát Trần Đình Phước.


Bông Hồng Cài Áo & Bách Hợp Cài Áo

Nhạc Sĩ PhạmThế Mỹ - Trưởng HĐVN Trịnh Mỹ Phương

Trần Đình Phước hát

Video by: Đức Hà


No comments:

Post a Comment

Cám ơn bạn đã ghi cảm tưởng!