Friday, June 19, 2015

Huỳnh Bá Thanh Khoá 7/68 Không Quân VNCH

Nhân dịp Kỷ Niệm Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, 19 tháng 6. Xin gửi môt bài viết về một chiến hữu KQ/VNCH đã ra đi vĩnh viễn cũng vào ngày này, cách đây hai năm. (TĐP)

Huỳnh Bá Thanh
Huỳnh Bá Thanh
( 1 December 1949 - 19 June 2013 )

Rồi cũng có lúc chúng ta sẽ bước lên con tàu suốt mà chỉ mua vé một chiều, để đi về cõi vĩnh hằng. Mỗi người ra đi bằng nhiều phương tiện khác nhau. Điều quan trọng, khi ra đi được nhiều người thương, kẻ tiếc. Huỳnh Bá Thanh thuộc khoá 7/68 KQ là người đã ra đi trong trường hợp nêu trên.

Nhà quàn thi hài Thanh, Memorial Chapel of Cook Walden / Capital Parks Funeral Home - Pflugerville, Austin (Texas), ngoài hiền thê và ba con, còn có các anh chị đã lớn tuổi, cháu, chắt, bạn học, đồng nghiệp cũ, đồng đạo Phật Giáo Hoà Hảo, các bạn khoá 7/68 KQ ở Houston, Dallas, Austin và nhiều tiểu bang xa xôi khác đã về viếng linh cữu Thanh, tiễn đưa Thanh lần cuối. Đặc biệt, Hội Ái Hữu Không Quân VNCH Miền Bắc Cali cũng cử đại diện đến viếng linh cữu Thanh. Hội đoàn này là nơi Thanh đã cùng các Niên Trưởng, các chiến hữu KQ bỏ ra rất nhiều công sức, thời giờ từ khi mới thành lập và cố gắng duy trì cho đến hôm nay. Hội cũng phát hành đều đặn Đặc San Không Quân Bắc Cali, một món ăn tinh thần quý giá mà các cựu chiến sĩ Không Quân VNCH khắp nơi tán thưởng. Cho đến nay, dù tuổi tác, sức khoẻ của Ban Biên Tập và các cộng tác viên càng ngày càng bị ảnh hưởng theo thời gian. Nhưng Đặc San vẫn được gửi đến các độc giả có ghi danh theo đúng kỳ hạn. Đây là một cố gắng đáng trân trọng. Sau này, Thanh và gia đình rời San José đến Austin (TX), theo nhu cầu của hãng, nhưng khi Hội cần hỗ trợ hay giúp ý kiến thì Thanh lúc nào cũng sẵn sàng có mặt.

Thanh nhỏ tuổi so với anh em trong khoá 7/68 KQ. Với tầm vóc gia đình quyền thế và có tiếng tăm trong xã hội thời bấy giờ. Thân phụ là một nhân sĩ nổi tiếng, cựu Bộ Trưởng Nội Vụ và anh ruột là Sĩ Quan cấp Tướng của KQ/VNCH thì Thanh có thừa cơ hội tiếp tục học lên hay đi du học nước ngoài, để sau này có một điạ vị xứng đáng trong xã hội và môt cuộc sống cao sang, quyền quý.

Thanh là con trai út còn lại trong gia đình. Thanh đủ điều kiện được hoãn dịch vì lý do gia cảnh. Nhưng Thanh tình nguyện nhập ngũ vào khoá 7/68 KQ. Trong khi thụ huấn ở quân trường và lúc phục vụ trong quân ngũ Thanh luôn luôn chấp hành kỷ luật đứng đắn, hoàn thành mọi trách nhiệm được giao phó. Không cậy quyền, ỷ thế của gia đình để làm những điều sai trái, vi phạm quân phong, quân kỷ. Đối với bạn bè Thanh sẵn lòng giúp đỡ tận tình và dám phê bình thắng thắn những khuyết điểm mà không sợ mất lòng. Luôn luôn nhường nhịn. Không gây thù, chuốc oán với bất cứ ai!

Tánh tình hiền hoà, vui vẻ, đôi lúc có một chút khôi hài, nhưng rất dễ thương. Không bao giờ làm phật lòng ai! Được tất cả mọi người chung quanh thương mến. Đặc biệt, Thanh rất bình dân và khiêm nhường. Không khoe khoang hay nói về gia đình mình. Đi đến đâu Thanh cũng là trung tâm của mọi sự chú ý. Nơi nào Thanh xuất hiện là nơi đó có những tiếng cười, tiếng reo hò vang lên, vui như pháo Tết.

Vóc dáng cao ráo, đẹp trai, thông minh, học giỏi, có nhiều ưu điểm hơn các bạn đồng lứa. Lại thêm gia đình có bề thế, nên Thanh dễ dàng chiếm được cảm tình của phái nữ. Tuy nhiên, trong giao tiếp thì rất đàng hoàng, đạo đức và không để lại một tai tiếng nào.

Thanh và thân phụ di tản vào những ngày cuối tháng 04/1975 trên chuyến bay Chinook của Phi Đoàn 237, thuộc Sư Đoàn 3/KQ. Nơi người anh ruột Thanh là Tư Lệnh. Phi cơ cất cánh từ căn cứ Đồng Tâm-Mỹ Tho bay ra Hạm Đội Mỹ.

Ngay khi vừa đến định cư tại Hoa Kỳ, Thanh tiếp tục học và đã tôt nghiệp BS Electrical Engineering tại University Pittsburgh năm 1977, tiếp theo là MS Computer Engineering tại Syracuse University năm 1980 thuôc loại xuất sắc. Được công ty IBM tuyển dụng. Thanh là kỹ sư chuyên về Computer Hardware (Chip Design.) Ngoài ra Thanh cũng đóng góp rất nhiều cho IBM về việc phát triển các máy lớn (Mainframe) và máy thật nhỏ (Xbox.) Nhiều lần nhận được bằng khen thưởng. Thanh về hưu năm 2005 sau gần 30 năm làm việc cho công ty IBM.

Thanh tâm niệm dành phần đời còn lại chăm sóc vợ con và gia đình, lo cho việc phát triển Phật Giáo Hoà Hảo Hải Ngoại, mà Thanh nguyên là Phụ Tá Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hợp, cũng như đóng góp tài sức cho cộng đồng và xã hội. Những công việc này Thanh đã theo đuổi từ bao nhiêu năm. Rất tiếc, Thanh đã ra đi quá vội vàng! Chưa hoàn tất được những ước vọng dang dở của mình.

Thanh là trụ cột trong gia đình. Hiền thê của Thanh là trưởng nữ của một Giáo Sư Thạc Sĩ Y Khoa nổi tiếng, cựu Khoa Trưởng Đại Học Y-Dược. Ông là một trong những Bác Sĩ Giảỉ Phẫu danh tiếng hàng đầu của Việt Nam. Ngoài ra, ông cũng là một trong những Hướng Đạo Sinh và Trưởng HĐ kỳ cựu của phong trào Hướng Đạo Việt Nam từ đầu thập niên 1930. Luôn luôn đóng góp và hổ trợ cho sự phát triển phong trào HĐVN. Đây là một sinh hoạt lành mạnh, ích lợi, nhằm mục dích gíáo dục và đào tạo thanh thiếu niên Việt Nam trở thành những con người hữu dụng cho xã hội, những công dân tốt cho đất nước, có tấm lòng tha nhân và giúp ích mọi người bất cứ lúc nào. Vợ chồng Thanh có tất cả ba người con gồm: một trai, hai gái. Các con Thanh đều học hành thành công, noi gương theo truyền thống gia đình mình.

Một đôi lần, Thanh tâm sự với vài người bạn thân là muốn trở về một lần nơi bắt đầu ra đi, để tìm lại những kỷ niệm xa xưa, những hình ảnh thân thương đầy ắp của ngày tháng cũ. Thanh cũng có ý muốn mang tro cốt của thân phụ về Việt Nam đặt cạnh bên thân mẫu, hiện đang được để tại Phât Bửu Tự, Quận 3 - Sàigòn.

Phát biểu trong tang lễ, trước khi đưa thi hài thân phụ đến lò hoả thiêu. Trưởng nam của Thanh là cháu Huỳnh Bá Tùng cho biết: “sẽ có lúc và khi có điều kiện thuận tiện, sẽ đem tro cốt thân phụ về đặt kề bên ông bà nội.”

Bây giờ tất cả chỉ còn là giấc mơ không bao giờ thực hiện được. Thanh sẽ tìm về với quê hương thân yêu trong hộp đựng tro cốt, khi nào thời tiết có nắng vàng rực rỡ, dù là muộn màng!

Chúc bạn thanh thản lên tàu đi về chốn bình an. Trước, sau thì những người thân, các bạn cùng khoá cũng sẽ gặp lại Thanh bên kia thế giới mới. Nơi đây mới chính là đời sống đích thực. Nơi đây không hận thù, không đố kỵ và mọi người đều được đối xử với nhau bình đẳng.

Bây giờ, nơi cõi vĩnh hằng Thanh hãy mỉm cười và mãn nguyện, vì Thanh đã làm tròn bổn phận và trách nhiệm người chồng, người cha gương mẫu trong gia đình. Thanh luôn luôn mang niềm vui đến cho thân bằng quyến thuộc và những người chung quanh.

Những hy sinh và đóng góp nhiệt thành, tâm huyết của Thanh cho cộng đồng, xã hội là những hình ảnh tuyệt đẹp và khó quên trong tim mọi người.

Xin mượn hai câu thơ để thay lời kết, mà tôi không rõ tác giả. Hai câu thơ được ghi trên mộ phần của một Sĩ Quan KQ/ VNCH an táng tại Nghĩa Trang Mạc Đĩnh Chi - Quận 1 - Sàigòn. Đây cũng là nơi an nghỉ của mẹ Thanh, trước ngày 30 tháng 04, năm 1975.

Kẻ ra đi ươm nhiêu ưóc mộng.
Người ở lại hoài vọng tiếc thương.

Trần Đình Phước

(San José,California)

Huynh Ba Thanh

Class of 7/68 -VNAF

By Trần Đình Phước

Translated by Phạm Chí (San José, CA)


There will come a time when we will board the no-return train with only a one-way ticket we purchased. Each one of us departs in a different way and under different conditions; but the most important thing is to leave among all the love and regrets of many. Belonging to the Class of 7/68 of former South Vietnamese Air Force officers, Huynh Ba Thanh left in such a manner.

His casket is displayed at the Memorial Chapel of Cook Walden/ Capital Parks Funeral Home – Austin, Texas. Besides his widow and the three children, assembled were also his older siblings, already in advanced age, nieces and nephews, relatives, former schoolmates and classmates, former colleagues, his religious associates in the Hoa Hao Buddhist Church, his classmates from the 7/68 graduation year who rushed from Houston, Dallas, Austin, and many more cities and far away states to view his body and bid him the last farewell. Especially, the South Vietnamese Air Force Association of Northern California sent representatives to pay its respect.

It was at this very Association that Thanh and his elder comrades-in-arms put so much effort and spent a lot of time to cultivate and maintain from its founding, to safeguard the Association's values and mission until today. The Association also regularly published the SVN Air Force Review/ Magazine of Northern California, a precious spiritual food so welcome and applauded everywhere by Air Force alumni and veterans alike. Yet, despite the burden of increasing age and lessening health of the editorial board members and contributing writers alike as time went by, this Special Magazine always reached its readers regularly and on time. What a much admired achievement! Years later, after Thanh already left San Jose and had brought his family to Austin due to his company's needs, he nevertheless was always available whenever the Association needed him for support or suggestions.

Compared to most of his 7/68 Air Force classmates, Thanh was younger in age, with a remarkable family background and esteemed reputation during those times of war. His father, a former Minister of the Interior, was a distinguished public servant with a dignified position of power and high status in society. His older brother was an Air Force general of the Republic of Vietnam. Thanh had plenty of opportunities to further his education or to study abroad, in order to obtain a well merited and respected social life.

Thanh was the youngest son in his family. He amply qualified for a draft deferment during the Vietnam War for family reasons, but still decided to voluntarily enlist for the 1968 Air Force class. While receiving his military education and serving under the flag, Thanh always observed strict military discipline and fulfilled all assigned duties. He neither abused his authority nor relied on his family's influence to act wrongly or violate military rules or propriety. Towards his friends, he gladly came to their help whenever needed, and never shied away from honestly criticizing their weaknesses, without fearing to hurt their egos. Always reconciliatory and flexible, he never caused grudge or revenge feelings to anyone. Of a gentle nature, Thanh had a relaxing demeanor, sometimes sprinkled with bits of humor, quite lovely however. Never hurting or disappointing anybody! Loved and esteemed by all around him, he especially was very humble and popular, and didn't show off or brag about his family. Wherever he went, he immediately became the center of all attention. Where he showed up, loud laughter and cheers could be heard right away, like firecrackers in the New Year.

Tall, handsome, intelligent, a good student, he had lots of advantages over his peers. In addition, his family prominence facilitated his winning the hearts of women easily. However, his conduct was moral, correct, and always unblemished.

Thanh and his father evacuated in the last days of April 1975 on a Chinook flight from the 237 Wing, belonging to the 3rd Division of the SVN Air Force, where his older brother was top commander. The chopper took off from Đồng Tâm base in Mỹ Tho and headed for the US 7th Fleet offshore. Right after arriving in the USA and settling as a refugee, Thanh continued his academic studies to graduate with a BS degree in Electrical Engineering from the University of Pittsburgh, PA. It was then followed with an MS in Computer Engineering from NY's Syracuse University in 1980, with distinction. IBM recruited him and Thanh specialized in computer hardware (chip design). Moreover, he contributed very substantially to the development of IBM large machines (Mainframes) and very small machines (XBoxes). Many times he received awards and commendations.

Thanh took his retirement in 2005 after almost 30 years of service for IBM. He resolved to use his later part of life to care for wife and children, for the overseas expansion of the Hoa Hao Church, of which he was Associate President of the Coordinating Board, as well as to contribute to the welfare of his communities and society. These were the tasks Thanh already performed for many years.

Unfortunately, Thanh's much sudden passing left unfinished desired goals.

Thanh is the pillar of the family. His spouse is the older daughter of a very famous Professor of Medicine, a former Dean of the Saigon University's Faculty of Medicine and Pharmacy. He is one of the renowned top surgeons of Vietnam. In addition, he was also a veteran Boy Scout and one of the Scouts Chief Founders of the Scout Movement in Vietnam since the early 1930s, who always contributed to and continued to support the Vietnamese Scout movement. This is a healthy and beneficial activity, with the goal of educating and training Vietnam's youth to become useful members of society and great citizens of the country, compassionate and ready to help other people anytime. The couple has three children, a son and two daughters, who all studied well and continue the successful family tradition.

A couple of times, Thanh confided in some intimate friends that he wished to return once to his homeland to visit and refresh his old souvenirs, and re-experience the cherished pictures of the passing months and past years gone. He also wished to bring his father's ashes back to Vietnam, next close to his mother's, currently kept at Phật Bửu Tự Pagoda, District 3, Saigon. Speaking at the funeral, before his father's body was brought to the crematorium, his eldest child Huỳnh Bá Tùng expressed, "when times will be favorable and appropriate, the ashes of our father will be brought to Vietnam to rest next to our paternal grandparents." Now all this just looks like some unrealizable dream. Some day, even late, Thanh will return to his beloved country, in a nice urn holding his ashes, on a bright sunny day, brightly yellow... Wishing you peace on your trip to the land of eternal rest, dear Thanh! Sooner or later, your dear ones, and your old classmates will meet you in the other world, anyway. Only there is true life and real existence. There will be no hatred, no jealousy, and everyone will be treated with equality and fairness.

Now, in the eternal place, you should smile and be content, because you have fulfilled your duty and responsibility as a husband and a model father in the family. Thanh, you always brought joy to your relatives and people around you. Your sacrifices and honest, enthusiastic, and cordial contributions to the community and society are the magnificent pictures that will forever remain in people's mind.

In place of a conclusion, may I borrow two verses, the author of which I don't know. These two verses are engraved on the tomb of a SVN Air Force officer, at the Mạc Đĩnh Chi Cemetery, District 1, Sàigòn. It is also the resting place of Thanh's mother, before April 30th, 1975.

"The one leaving holds many wishes,
The ones remaining are left with numbing grief.
"

Trần Đình Phước

(San Jose, California)

No comments:

Post a Comment

Cám ơn bạn đã ghi cảm tưởng!