Thursday, December 21, 2017

Anh Luật và Tôi

Hồi ký

Trần Văn Chính

Tuy cùng khoá, nhưng so với Anh Luật tôi nhỏ tuổi hơn. Ngoài ra, biết nhau lâu, cảm phục lối sống, hành động của Anh với gia đình, bạn bè, tôi luôn coi Anh là một người Anh khả kính.

Anh chị Luật


Khi ở quân trường Thủ Đức, tôi với Anh ở cùng trung đội 2, nhưng giường Anh ở giữa barack, giường tôi ở ngay cạnh cửa ra vào, nên ít có dịp trò chuyện.  Lúc ấy Anh có một lô cùng khoá đùa, gọi Anh là Cậu Luật. Tôi nghe nhưng không để ý. Mãi sau, khi đã thân, tôi mới biết Anh có nhiều Chị. Anh là con trai độc nhất và là út, không bê bối nên các Chị ai cũng thương. Anh nhiều cháu, lại đứng đắn, xuề xoà, vui vẻ, bạn bè nhiều người mến. Lúc đùa gọi là Cậu, sau này biết đâu!

Tôi với Anh thật ra là có duyên gặp và thân nhau.

Khi tôi từ Ban Mê Thuột về Sài Gòn dể vào đại học, tôi ở nhờ nhà Chú Bích tôi thì nhạc sĩ Anh Bằng thỉnh thoảng ghé chơi. Anh Bằng với Chú tôi là bạn lính đóng ở Qui Nhơn  hồi đất nước mới chia đôi. Hai nhà ở cạnh nhau. Anh Luật khi ấy đang ở với Anh Chị.  Nhắc lại thời ở Qui Nhơn, Chú Thím tôi hết lòng khen Anh Luật,  chịu khó, thương cháu, vui vẻ, lễ độ với mọi người. Em họ tôi, mấy đứa lớn vẫn còn nhớ Anh Luật.

Lúc chúng tôi còn đang học lớp Bảo Trì Phi Cơ ở TTHLKQ Nha Trang thì Anh Luật đã học xong lớp Chuyển Vận và đang làm ở trạm hàng không bên KD62. Chúng tôi mừng lắm, lâu lâu muốn dù về Sài Gòn, qua năn nỉ Anh Luật, chắc chắn xong. Đi lại dễ dàng như vậy nên khi có ai rủ tôi về SG đi đám cưới Anh Luật, tôi đồng ý ngay.  

Anh Luật và các bạn 7/68KQ
Trái qua Phải:  Dũng, Luật, Triết, Tú, Lập


Đám cưới tổ chức ở Tân Mai Biên Hoà. Tôi không nhớ hết những ai trong K768 có mặt bữa đó, chỉ biết là chúng tôi say quên đường về. Sau này nghe đồn là có mấy cô tinh nghịch trộn thuốc lá Ruby vào trong rượu. Cỡ như Kiều Phong Trương Văn Tập còn ngoắc cần câu, tôi là đồ bỏ.  Không biết ai đã đưa chúng tôi với xe cộ về lại Sài Gòn. Chỉ nhớ, khi tỉnh dậy, tôi thấy mình đang ở nhà Phạm Minh Hoa, chung quanh quân ta, Tập, Lai, Khánh(?)... vẫn đang li bì.

Đám cưới xong, Anh Chị  Luật ra lại Nha Trang và được cấp một căn hộ ở 50 Duy Tân, bên này đường của biển.  Tôi với Khánh Ghiền hay ghé chơi. Ở đây tôi trả tiền cho mấy cô hàng xóm dạy đánh tứ sắc, Khánh Ghiền đi theo o bế cô cháu gái của đại uý Tâm bên cạnh. Nghề tứ sắc của tôi không thành, học hành có cố gắng, nhưng học mãi cầm bài vẫn rơi lả tả.  Việc của Khánh ghiền thành công. Ra trường làm việc ít lâu ở Đà Nẵng, Khánh về Nha Trang cưới Hồng. Hai vợ chồng hiện ở Cần Thơ. Hai lần sau cùng về VN tôi đều ghé Cần Thơ thăm Khánh và Võ Công Trứ khoá 27, trước cũng Bảo Trì ở Đà Nẵng.

Thời gian tôi đang học bảo trì, không quân phát vải xám cho sĩ quan cơ hữu may quân phuc. Đây là loại kaki mỏng màu xanh xám như màu tàu hải quân. May quân phục, mặc coi trang nhã, ai cũng thích. Chúng tôi đang đi học, chưa thành cơ hữu nên không được phát vải. Một lần ghé, thấy Anh Luật mặc bộ đồ xám, tôi khen đẹp.  Anh Luật không nói gì, nhưng lần sau đến, Anh đưa tôi một cái gói. Mở ra là bộ quần áo xám. Tôi ngạc nhiên trước cử chỉ  rộng rãi của Anh,  không nhận, Anh quyết cho, nói khéo, khi nào tôi được phát vải, trả lại Anh, không sao. Đó là lần đầu và cũng là lần cuối KQ phát vải xám cho sĩ quan.  Tôi nâng niu bộ quần áo này rất kỹ, chỉ khi nào có dịp đặc biệt mới đem ra mặc. Mỗi lần mặc lại nhớ đến Anh Luật.

Sắc Sắc Không Không


Tôi về vùng 4 gần bốn năm, nhớ biển, nhớ những buổi sáng mùa hè bơi trên mặt biển láng như gương. Cuối năm 74,  tôi xin đổi ra  Nha Trang. Vợ chồng Tập đưa tôi lại thăm Anh Chị Luật cùng ở trong khu cư xá Huỳnh Khương Ninh.  Hùng, con Anh Chị,  lúc đó cũng đã dến tuổi đi học. Rồi thì Anh Luật đổi về Sài Gòn lúc nào tôi cũng không nhớ.

Nha Trang mất, chúng tôi về Sài Gòn.  Vợ chồng Tập sợ tôi lang thang đến lúc chạy, không chạy kịp. Tập chở tôi đến trạm hàng không gặp Anh Luật,  lúc ấy tôi mới biết Anh Luật về nắm trạm ở đây. Anh Luật và Tập dặn dò cẩn thận, có chuyện gì thì phải chạy vào đây gặp nhau rồi tụi mình cùng đi. Một hai ngày không thấy tôi là Tập vác Honda đi tìm.  Chuyện tôi đi năm 75 phần lớn  là do cơ duyên giữa tôi với Anh Luật và vợ chồng Tập.

Chạy nhốn nháo, qua camp Pendleton tôi gặp lại Anh Chị Luật. Tôi độc thân, nhẹ gánh nên chỉ phải ở trong camp 20 ngày. Sáng 30 tháng 5, 1975, tôi vừa đưa tay bấm thẻ ghi giờ, vừa  lẩm bẩm câu của Bố Con Phạm Duy lúc xuống phi trường tôi hát “cởi áo giang hồ xin chèo thuyền trên bến...” Ô... Tôi đã hết là lính.

Anh Luật tham dự
40th Anniversary anh chị Thân Liên 2015


Ngày đó Red Cross có đủ dữ kiện của mỗi người tị nạn.  Tôi bắt được liên lạc với Anh Chị Luật  và vợ chồng Tập dễ dàng. Một hôm tôi đang ngồi hướng dẫn xe cứu thương bằng Motorola thì Nguyễn Bỉnh Trực xuất hiên. Mừng tủi. Trực có lúc làm việc với tôi ở Sóc Trăng, nhưng giải ngũ trước khi phi trường dọn về Cần Thơ.  Trực thấy tôi lái xe cứu thương, nhận ra người quen, đến tìm.  Câu đầu tiên Trực chửi thề “Mẹ... sao giống Kiểm Soát Bảo Trì thế!!!”.  Có Trực ở cùng thành phố tôi thấy bớt cô đơn hẳn.

Đám cưới vợ chồng tôi, cả vợ chồng Trực và Anh Chị Luật có đến dự. Nhưng rồi ai cũng bận bịu với công việc để ổn định đời sống. Mãi đến đầu 80’s bạn bè mới lại liên lạc thường xuyên với nhau. Dần dần K768 đông thêm. Anh em luân phiên, hết nhà này đến nhà kia,  gặp nhau ăn uống, trò chuyện, bài cào lẻ... Trực và Anh Luật là những người đầu tiên có nhà, nên thù tiếp anh em nhiều nhất.

Khi ra trại, Trực được một chuyên viên kế toán bảo trợ nên lề lối làm ăn, thuế má, Trực rành nhất trong đám.  Khi Anh Chị Luật có ý định dọn nhà, Trực bàn với anh em  thành lập một công ty đầu tư địa ốc. Đầu tư đầu tiên là mua lại nhà của Anh Chị Luât và mua thêm một chiếc thuyền. Nhà cho thuê, có tiền hàng tháng, bù thêm chút ít không đáng kể. Đằng nào cũng tụ họp, có công ty, tụ họp có lý do chính đáng  Ngoài ra, tụ họp, có chiếc tàu, lâu lâu ra biển chơi cũng thích. Anh em nghe có lý. Lập công tỵ Lúc đầu vui thật. Anh Chị Luật sang nhà mới rộng rãi,  tiệc tùng thoải mái và thường xuyên hơn. 

Anh Luật và Bạn Bè
Tiệc Sinh Nhật ở nhà Hoa iChiban


Nhưng rồi chuyện gì đến đã đến. Chuyện cho thuê nhà không chỉ là hàng tháng nhận tiền, phức tạp hơn. Giá cả nhà cửa thời ấy lên cũng chậm, khi Trực đóng đươc công ty, hội viên không phải bỏ thêm tiền túi, ai cũng mừng.

Đã lâu không gặp, ai biết Trực ở đâu, xin cho Trực biết tin Anh Luât.

Tối thứ Hai, sau lễ cầu kinh cho Anh Luật, Chị Luật  ghé tai nói nhỏ “Anh Luật thương anh lắm, lúc nào cũng nhắc đến anh...”

Thương nhau cởi áo cho nhạu. Tôi nhớ đến bộ đồ lính màu xám năm nào.

Trần Văn Chính

Tác giả Trần Văn Chính1 comment:

  1. Trong những người bạn khóa 7/68, Luật là người bạn dể mến lắm! Không bao giờ Luật phiền hà với ai điều gì, hay giúp đở bạn bè.Tôi nhớ mổi lần đi phép về Nhatrang và muốn kiếm máy bay về lại Sài Gòn, Luật luôn kiếm chuyến bay nào đi Sài Gòn để chở tôi về. Người đầu tiên mà tôi gặp lại khi vừa mới tới Mỹ là Luật và Hưng Tabou. Nhưng nay anh giả từ bạn bè, người thân! Cuộc đời thật vô thường, Luật ơi!!!

    ReplyDelete

Cám ơn bạn đã ghi cảm tưởng!