Sunday, October 18, 2015

Đậu Phụng Ngũ Vị Hương

Cách Làm

Đậu Phụng Ngũ Vị Hương

( Đặc Sản Hà Nội: "Lạc Rang Húng Lìu" )

Tác giả: Chị Ánh Nguyệt


Vật Liệu:

  1. 1 pound (= 16 oz) đậu phụng còn vỏ nâu (xem hình ở dưới)
  2. 1 muỗng cà phê muối
  3. 1 muỗng cà phê đường
  4. 1/2 muỗng húng lìu (ngũ vị hương)
  5. 1/2 muỗng bột nêm gà
  6. 1 chén nước lạnh
  7. 1 bao giấy đi chợ (loại bao lớn - xem hình ở dưới)

Cách Làm:

  1. Pha muối, đường, húng lìu, bột nêm trong một chén nước lạnh
  2. Đổ đậu phụng đã rửa sạch vào chén nước trên (sao cho nước sấp sấp thôi)
  3. Ngâm 2 tiếng, xong đổ đậu phụng ra một cái rổ, bỏ nước đi
  4. Chờ chừng 30 phút cho đậu phụng ráo nước
  5. Bỏ hết đậu phụng vào trong một cái bao giấy đi chợ (nên xài bao lớn)
  6. Diều cho đậu phụng nằm hết lên đáy bao giấy, cho những hột đậu đừng đè lên nhau, gấp kín bao lại
  7. Bỏ vào microwave 2 phút
  8. Lấy bao ra xóc cho đều, xong lại diều đậu phụng nằm hết trên đáy bao giấy, gấp kín bao lại
  9. Lập lại Steps 7 & 8 hai hay ba lần nữa, khi nào thấy hạt đậu phụng vàng thì thôi (tổng cộng microwave chừng 8 phút)
  10. Bỏ đậu phụng ra, khi đậu phụng bớt nóng thì bỏ tất cả vào lọ để dành ăn dần





Đậu phụng còn vỏ nâu

Bao giấy đi chợ (Grocery Shopping Bag)

2 comments:

  1. Hồi ở Pleiku, tôi đã được thưởng thức đậu phộng húng lìu của bác Nhan, đến bây giờ vẫn còn thèm. Còn nhớ những buổi tối lạnh se người, hai đứa co ro trong chiếc áo ấm, xuống khu gia binh mua đậu phộng húng lìu, đồng thời mượn truyện của bác Nhan về phòng nghiền ngẫm, thú vị vô cùng. Dòng sông tuổi trẻ đã qua đi, đại dương vĩnh viễn đã đến gần, nhưng những kỷ niệm ấy đã mãi mãi còn đó, đã hoà vào với những đợt nước miên man.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Cám ơn bác Giang nhắc lại kỷ niệm đẹp.

      Delete

Cám ơn bạn đã ghi cảm tưởng!